OSECHI – MÂM CỖ TẾT NHIỀU Ý NGHĨA

Ngày đăng: 09:39 PM 07/09/2016 - Lượt xem: 1,680

Nếu như ngày Tết ở Việt Nam có bánh chưng, dưa hành thì năm mới ở Nhật không thể thiếu mâm cơm Osechi Ryori.

 

 

Osechi là bữa cơm tân niên truyền thống của người Nhật, ra đời cách đây đã 1000 năm. Mâm cơm được các bà nội trợ chuẩn bị từ trước Tết và để dành ăn dần trong những ngày đầu năm mới. Người dân Nhật tin rằng ăn Osechi vào 3 ngày Tết sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Một mâm osechi truyền thống được xếp trong hộp gỗ sơn mài nhiều tầng gọi là jubako, thường jubako có từ 3 đến 5 tầng và sự sắp xếp hầu như không thay đổi từ xưa đến nay.

Thực đơn osechi có đến vài chục món, tùy theo sản vật của từng địa phương mà mâm osechi sẽ được chế biến cho phù hợp. Thức ăn trong mỗi hộp sẽ được xếp theo quy tắc: hộp đầu tiên là các món hầm và luộc khai vị cùng cá, hộp thứ hai gồm món ăn nhẹ hoặc món muối chua, và hộp cuối cùng là các món ăn chính, món hầm nước hoặc kho. Một mâm osechi có đủ vị mặn, ngọt, chua, bùi, cũng giống như cuộc sống có lúc thăng, có khi trầm vậy.

 

 

Mỗi món ăn trong mâm osechi đều có ý nghĩa riêng, hàm chứa lời chúc năm mới nhiều may mắn, ví dụ như tôm tượng trưng cho sự trường thọ, trứng cá trích cho lời chúc phúc con cháu đề huề, rong biển để mong năm mới nhiều niềm vui, rau mắc cầu tài lộc, đậu đen cho năm mới mạnh khỏe, ngó sen tượng trưng cho tầm nhìn xa trông rộng… Osechi là sự hòa quyện tinh tế của ẩm thực và thẩm mỹ, thể hiện qua cách nấu nướng và trang trí hộp cơm. Nhìn vào mâm cỗ osechi, ta có thể liên tưởng đến núi sông nước Nhật. Mâm cơm có thức trên rừng, có món dưới biển, thủy hải sản và rau củ đều đủ cả.

Tinh thần và nghị lực của con người Nhật Bản cũng được thể hiện qua cách chế biến từng món ăn, bởi vậy osechi có thể được dùng như món quà đầu năm ý nghĩa để đem biếu gia đình và bạn bè thân thiết. Ngày nay với nhịp sống hối hả thì các gia đình Nhật hiện đại hay mua osechi làm sẵn để tiết kiệm thời gian chế biến. Những mâm osechi này cũng có nhiều món và được trang trí bắt mắt không thua gì mâm osechi mẹ làm. Khách có thể nếm thử các món trong osechi trước khi đặt cơm.

 

 

Nói chung, dù là tự nấu hay mua sẵn thì năm mới trong gia đình Nhật Bản nào cũng phải có mâm osechi. Họ tin rằng cả nhà quây quần ăn osechi vào đầu năm mới là một việc tốt lành, năm mới gia đình sẽ được an khang, thịnh vượng.

 

Facebook